Tư vấn lựa chọn khung tranh, tranh treo tường

16-01-2018, 4:48 pm

Về khung tranh có rất nhiều loại, kích thước và tỉ lệ khác nhau nên chung ta nên lưu ý từng chi chi tiết này.  

Khung tranh vuông có nét đẹp bởi sự cân đối nhưng cũng sẽ dễ dẫn đến sự nhàm chán. Khi chọn khung tranh vuông, bạn nên tạo thêm bo tranh (tạo khoảng trắng giữa mép tranh và khung) để nhằm tránh tạo cảm giác cứng nhắc hoặc cảm giác bức tranh bị giới hạn bởi khung tranh. Thường thì chúng ta ít dùng khung tranh hình vuông trừ một số trường hợp đặc biệt.

Các khung tranh ghép có kính thước khác nhau với những bức tranh cùng chủ đề sẽ tạo sẽ một không gian độc đáo 

Những khung tranh treo tường to bản có thể nạo nên cảm giác rộng rãi. Khi đặt tranh trong các khung tranh to bản, hình tượng của tranh sẽ được nhấn mạnh, chủ thể của bức tranh cũng trở nên ấn tượng hơn.

Những khung tranh hình chữ nhật thì dễ tạo ấn tượng đặc biệt hơn. Nếu đặt hai hoặc nhiều bức tranh nhỏ trong cùng một khung tranh hình chữ nhật sẽ tạo được cảm giác ngăn nắp, thống nhất. Các bức tranh nhỏ đặt trong cùng một khung tranh có thể treo theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang, tuy nhiên khi treo cần lưu ý khoảng cách giững các bức tranh sao cho cân đối tạo sự hài hòa. Các bứng tranh đặt canh nhau thể hiện cùng một chù đề mà người chơi tranh đang quan tâm sẽ tạo ra sự thống nhất tạo sự thích thú khi thưởng thức tranh.

Các bức tranh cùng một chủ đề được treo cạnh nhau. 

Khung tranh kép là loại khung được tạo ra từ hai khung tranh, khung tranh ghép gồm các khung tranh to nhỏ khác nhau. Khung tranh ghép thường được sắp xếp theo bố cục có sẵn hoặc do tự bạn sang tạo ra. Khung tranh kép thường tạo cảm giác không gian khá mạnh, dễ dàng kích thích trí tưởng tượng của con người nên thường được dùng để lồng cho những bức tranh thể hiện trí tưởng tượng phong phú.

Tranh ghép cũng có thể từ hai hoặc nhiều khung có cùng kích thước. Thường thì các bức tranh là những mảnh ghép của một bức tranh, có thể chia tách ra để tạo sự độc đáo, hoặc là các bức tranh cùng chủ đề như “Tùng cúc trúc mai” vv.

Cùng một bức tranh nhưng tạo từ những mảnh ghép khác nhau tạo sự ấn tượng mạnh

 

Các họa tiết trên khung tranh thì phụ thuộc vào ngữ cảnh mà ta có thể lực chọn cho phù hợp. Khung tranh theo chủ đề gì thì tùy chọn họa tiết theo chủ đề đó. Nếu bức tranh hiện đại thì ta dùng khung tranh trơn một màu tạo sự thanh thoát và khỏe khoắn của bức tranh. 

Bài viết liên quan